Viêm gan C cấp tính cần phải làm gì?

2017-05-19 11:06:46 Phòng Khám Kim Mã

Viêm gan C cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan C, ở giai đoạn này thì chức năng gan của người bệnh bị ảnh hưởng ít nhiều nên đôi khi việc phát hiện những triệu chứng bệnh để có biện pháp chữa trị sớm thường khó khăn. Chữa viêm gan C sớm sẽ giúp tăng cường hiệu quả điều trị viêm gan C và ngăn chặn được những biến chứng mà căn bệnh này có thể gây ra cho sức khỏe. Nhiều người may mắn được phát hiện bệnh ở giai đoạn cấp tính nhưng không phải ai cũng có thể biết được mình nên làm gì?

Viêm gan C cấp tính

Viêm gan C cấp tính nên làm những gì?

MẮC BỆNH VIÊM GAN C CẤP TÍNH CẦN LÀM GÌ?

Viêm gan C giai đoạn cấp tính thường có những đợt bùng phát bệnh chính vì thế ở giai đọan này bệnh có thể rất dễ dàng lây nhiễm sang cho bệnh nhân khác hoặc biểu hiện rõ thành một số triệu chứng bệnh như vàng da hoặc vàng mắt ( tuy nhiên, biểu hiện bệnh này có thể chỉ kéo dài trong 1 vài tuần là biến mất, khiến cho nhiều bệnh nhân mất cảnh giác), ở giai đoạn này sức khỏe của người bệnh còn khá ổn, chức năng gan chưa bị ảnh hưởng nhiều nhưng người bệnh cần phải cảnh giác, bởi nếu như ở giai đoạn này không được kiểm soát tốt thì có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Viêm gan C cấp tính cần phải xác định được những tổn thương gan, đánh giá chức năng gan để có biện pháp kiểm soát bệnh tốt nhất. Người bệnh nếu như muốn dùng thuốc ở giai đoạn này cần phải thận trọng vì có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của người bệnh, khiến cho bệnh nặng hơn và có thể gây ra tổn thương gan, bệnh nặng hơn.

Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C ở giai đoạn cấp tính thì người bệnh cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học, bệnh nhân viêm gan C nên ăn uống đủ chất, cân đối các dưỡng chất trong cơ thể, không nên quá kiêng khem. Chế độ ăn uống thanh đạm, ít dầu mỡ, bệnh nhân viêm gan C cũng cần kiêng việc sử dụng rượu bia và những đồ uống chứa chất kích thích để có thể hạn chế làm tổn thương gan và sức khỏe.

Người bệnh viêm gan C cũng nên ngủ nghỉ đúng giờ, tốt nhất nên ngủ giấc, nên ngủ trước 23h đêm để gan có thể tái tạo tốt nhất. Ở giai đoạn này thì người bệnh cũng cần phải có các biện pháp phòng ngừa bệnh để tránh lây nhiễm sang cho người bệnh khác. Viêm gan C hiện nay chưa có vaccine phòng ngừa bệnh, chính vì thế cần cảnh giác con đường lây nhiễm bệnh như lây nhiễm qua đường máu, lây nhiễm qua đường tình dục và lây nhiễm từ mẹ sang con.

Viêm gan C cấp tính cần điều trị ngay

Viêm gan C cấp tính cần phải được điều trị từ sớm

Bệnh nhân viêm gan C cấp tính cũng cần phải khám sức khỏe định kì để có thể nhận biết được cụ thể tình trạng bệnh nhằm có hướng kiểm soát bệnh đúng đắn, thông thường nên khám sức khỏe định kì từ 3-6 tháng/ lần để nắm được diễn biến bệnh tốt nhất có thể.

VIÊM GAN C CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Trước đây thì bệnh nhân mắc phải căn bệnh này dùng phác đồ điều trị viêm gan C cũ với việc sử dụng Peg interferon và ribavirin chữa viêm gan C thì hiệu quả chữa bệnh khá thấp, tỉ lệ thành công sau điều trị bệnh chỉ có thể đạt ở ngưỡng 45-65% là cao nhất, bên cạnh đó người bệnh còn dễ mắc phải tác dụng phụ của thuốc gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Có nhiều bệnh nhân mắc viêm gan C dùng thuốc này lên đến 48 tuần nên gây ra không ít tốn kém cho người bệnh.

Hiện nay, đã có phác đồ điều trị viêm gan C mới có thể rút ngắn thời gian điều trị viêm gan C, thuốc đạt hiệu quả ở trên 95%  bệnh nhân viêm gan C type 1 và type 6, với hiệu quả chữa bệnh nhanh chóng, an toàn, ít gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe.

Viêm gan C cấp tính không gây ra ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh, tuy nhiên, nếu như mắc phải bệnh ở giai đoạn này thì người bệnh cần cảnh giác để có thể ngăn chặn được những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của người bệnh.

 

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Tổng quan về viêm gan B
Bài viết liên quan khác

Phòng khám kim mã