Những điều cần biết về chỉ số bilirubin toàn phần

2018-01-04 11:10:56 Phòng Khám Kim Mã

Bilirubin là gì? Chỉ số Bilirubin toàn phần là gì thì không phải ai trong chúng ta cũng có thể hiểu được chính xác, bởi nhiều khi chúng ta được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện xét nghiệm mà không hiểu được bản chất cũng như tại sao cần phải làm xét nghiệm này. Bài viết này các bác sĩ chuyên khoa nội Phòng khám đa khoa Kim Mã – địa chỉ số 12, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội để hiểu thêm về xét nghiệm này.

Chỉ số bilirubin toàn phần

Chỉ số bilirubin là gì?

BILIRUBIN VÀ CHỈ SỐ BILIRUBIN TOÀN PHẦN LÀ GÌ?

Bilirubin còn gọi với tên khác là sắc tố mật đây chính là sản phẩm thoái hóa của nhân porphyrin trong Hemoglobin của hồng cầu.

Bilirubin toàn phần = Bilirubin gián tiếp + Bilirubin trực tiếp

Bilirubin gián tiếp hay còn gọi là Bilirubin tự do có đặc điểm là độc, không có mặt trong nước tiểu vì không thể hòa tan được trong nước. Khi Bilirubin được albumin vận chuyển tới gan kết hợp với acid glucoronic để tạo thành Bilirubin trực tiếp. Bilirubin trực tiếp không độc và có thể tìm thấy trong nước tiểu vì nó có thể tan trong nước.

Chỉ số bilirubin trực tiếp/ gián tiếp ở người bình thường sẽ giao động trong ngưỡng chỉ số như:

Chỉ số Bilirubin trực tiếp: 0,0 – 0,4 mg/dL hay 0 - 7 μmol/L.

Chỉ số Bilirubin gián tiếp: 0,1 – 1 mg/dL hay 1- 17 μmol/L.

Tỉ lệ bilirubin trực tiếp/bilirubin toàn phần: < 20%.

Chỉ số Bilirubin toàn phần trong cơ thể của người bình thường mang giá trị xét nghiệm như sau:

Trẻ sơ sinh: < 10mg/dL hay < 17μmol/L.

Trẻ em 1 tháng: 0,3 – 1,2 mg/dL hay 5,1 – 20,5 μmol/L.

Bilirubin toàn phần ở người lớn: 0,2 – 1,0 mg/dL hay 3,4 – 17,1 μmol/L.

BILIRUBIN TĂNG CAO DO NHỮNG BỆNH LÝ NÀO?

Xét nghiệm bilirubin toàn phần có thể cho chúng ta thấy được một số bất thường trong máu; đánh giá mức độ nặng nhẹ của các bệnh về gan; bệnh ngoài gan ( như bệnh về mật). Nồng độ Bilirubin có trong máu là điều hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, nếu như chỉ số này tăng cao và cơ thể có những dấu hiệu bất thường có thể là đang mắc phải bệnh lý nào đó. Chẩn đoán bilirubin có thể cho chúng ta thấy nguy cơ một số bệnh lý như:

  • Vàng da tắc mật

Vàng da do tắc mật thường gặp ở những bệnh nhân tắc đường mật do sỏi, giun ống mật. Đánh giá chỉ số Alkaline phosphatase huyết tương chính là tiêu chuẩn tốt nhất để đánh giá tắc mật, khi xét nghiệm cũng có thể thấy chỉ số bilirubin trực tiếp, bilirubin toàn phần tăng.

Xét nghiệm bilirubin toàn phần chẩn đoán vàng da tắc mật

Xét nghiệm bilirubin toàn phần chẩn đoán vàng da tắc mật

  • Bệnh tan máu

Ở những bệnh nhân mắc bệnh tan máu thì khi xét nghiệm có thể thấy chỉ số bilirubin toàn phần tăng gấp 05 lần so với giới hạn bình thường, trừ khi có kết hợp của các bệnh về gan thì có thể có một số thay đổi nhỏ.

Vàng da do tan máu có thể gặp ở trẻ sơ sinh và chúng ta thường gọi là vàng da sinh lý, những người mắc bệnh sốt rét…

  • Bệnh gan

Những người mắc bệnh về gan như bệnh viêm gan virus, bệnh xơ gan, bệnh suy gan làm cho nồng độ bilirubin tăng sớm và xuất hiện ở nước tiểu trước triệu chứng vàng da. Do gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm, làm cho quá trình chuyển hóa bilirubin bị ảnh hưởng nên xuất hiện tình trạng vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng. Những bệnh nhân ung thư gan có thể làm cho nồng độ bilirubin toàn phần tăng từ 10-20 lần so với giới hạn bình thường.

>> Xem thêm: Xét nghiệm máu và những điều cần biết

CÁC YẾU TỐ LÀM ẢNH HƯỞNG TỚI NỒNG ĐỘ BILIRUBIN

Các bác sĩ chuyên khoa nội Phòng khám đa khoa Kim Mã cho rằng, nồng độ bilirubin có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau như:

  • Chỉ số bilirubin có thể bị ảnh hưởng nếu như để mẫu bệnh phẩm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo. Hoặc mẫu bệnh phẩm bị tiếp xúc với thuốc cản quan trong 24h trước đó.
  • Người bệnh sử dụng các loại thuốc làm tăng nồng độ bilirubin toàn phần như thuốc điều trị sốt rét, allopurinol, vitamin C hoặc các loại thuốc làm tăng chuyển hóa…
  • Người bệnh dùng các loại thuốc làm giảm bilirubin toàn phần như: cafein, ethanol, penicillin hoặc protein…
  • Mẫu bệnh phẩm bị vỡ hồng cầu.

Trên đây là những kiến thức về chỉ số bilirubin toàn phần mà các bác sĩ chuyên khoa nội Phòng khám đa khoa Kim Mã cung cấp cho người bệnh, các bạn nên lựa chọn địa chỉ xét nghiệm uy tín để không làm sai xét nghiệm hoặc chẩn đoán không đúng đắn. Nếu như bạn có bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh gan cũng như xét nghiệm bilirubin các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Hotline 02437.181.999 để được các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Kim Mã tư vấn cụ thể hơn.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Tổng quan về viêm gan B
Bài viết liên quan khác

Phòng khám kim mã