Nguyên nhân viêm gan, xơ gan từ thuốc giảm đau

2017-04-12 17:11:02 Phòng Khám Kim Mã

Tùy tiện sử dụng thuốc giảm đau không được kê theo đơn của bác sĩ là một trong những nguyên nhân viêm gan, xơ gan khiến cho gan bị tổn thương nặng nề, dễ làm cho cơ thể kháng lại với thuốc.

Đau là một thói quen mà rất nhiều người mắc phải nhưng không phải ai cũng biết cách khắc phục nó và thói quen sử dụng thuốc giảm đau bừa bãi mà lại không hề hay biết mức độ nguy hiểm, tác dụng phụ  của nó chính là nguyên nhân khiến cho bệnh viêm gan, xơ gan hình thành.

Nguyên nhân gây viêm gan

Sử dụng thuốc bừa bãi nguyên nhân gây viêm gan, xơ gan

THUỐC GIẢM ĐAU NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM GAN, XƠ GAN

Đau là một cảm giác rất khó chịu, nó xuất hiện cùng lúc với sự tổn thương của những mô tế bào. Đau là kinh nghiệm được đánh giá bởi nhận thức chủ quan tùy theo sức chịu đựng của từng người, từng cảm giác về mỗi loại đau, nó là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó và phải tìm ra nguyên nhân để chữa trị kịp thời. Đau cũng là cảm giác được tạo ra bởi hệ thống thần kinh khi có tác động tại các thụ cảm thể cảm nhận đau (nociceptor)...

2 nhóm thuốc giảm đau dễ gây hại tới gan chủ yếu hiện nay

Thật ngạc nhiên là hầu hết khi bị đau bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, có rất nhiều người tự ý mua thuốc giảm đau để uống. Các thuốc giảm đau dạng viên nén hay viên nang đều chứa một trong các thành phần giảm đau hay hạ sốt như sau:

  • Paracetamol (hay còn được gọi là acetaminophen ở một số quốc gia thường gọi)
  • Một loại thuốc thuộc nhóm kháng viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, aspirin, naproxen hoặc diclofenac.

Thuốc giảm đau một trong những nguyên nhân gây viêm gan, xơ gan

Sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên hay dùng thuốc giảm đau liều cao sẽ làm nguy cơ nhiễm độc hoại tử các tế bào ở gan cao, một trong những nguyên nhân gây viêm gan, xơ gan. Theo các chuyên gia thì thuốc giảm đau sau khi được đưa vào cơ thể 1 ngày vượt quá 15g thì gan có nguy cơ phải đối mặt với sự tổn thương nặng mà có thể bị tử vong.

Ngoài ra việc lạm dụng thuốc giảm đau hàng ngày, chúng có thể gây ra những tổn thương hoại tử tế bào gan, ở mức độ nghiêm trọng thì có thể xảy ra một số căn bệnh về gan như bệnh viêm gan do thuốc, chai gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan…..Bên cạnh đó ở những người nghiện rượu hay những người đang mắc các bệnh về gan như viêm gan virus, gan nhiễm mỡ,…thì việc sử dụng thuốc giảm đau càng cần thận trọng hơn vì lúc này gan đang bị suy yếu và khi thuốc giảm đau không đúng sẽ trở thành tác nhân có thể hủy hoại tế bào gan, làm tăng nguy hiểm cho bệnh gan hơn. Chính vì vậy mà các bác sĩ đều khuyến cáo mọi người là không sử dụng những đồ uống uống có cồn kèm với thuốc giảm đau vì chúng có thể gây hại cho gan.

         Nguyên nhân gây viêm gan

Tùy tiện sử dụng thuốc giảm đau dễ gây viêm gan, xơ gan         

5 NGUYÊN TẮC CẦN NHỚ KHI SỬ DỤNG THUỐC GIẢM ĐAU ĐỂ TRÁNH GÂY VIÊM GAN

  • Thông báo ngay cho bác sỹ, trường hợp xuất hiện dấu hiệu khác thường.
  • Đọc kỹ tờ rơi gắn liền với sản phẩm
  • Chọn mua và liều lượng uống theo chỉ dẫn của bác sỹ điều trị: không tự ý theo kinh nghiệm truyền miệng mà mua thuốc khi chưa có bác sĩ  chỉ định
  • Mua tại hiệu thuốc có đăng ký hợp pháp.
  • Uống thuốc bằng nước sôi để nguội, không dùng nước hoa quả hay loại nước khác để uống thuốc

Do nguy cơ sử dụng thuốc tây có thể sẽ gặp một số những tác dụng phụ khó lường trước được nên khi có bệnh muốn sử dụng thuốc thì bạn nên tới gặp bác sĩ để được chỉ định và theo dõi trong thời gian sử dụng thuốc, ngăn ngừa những tác hại biến chứng nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau. 

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Tổng quan về viêm gan B
Bài viết liên quan khác

Phòng khám kim mã