Làm sao để phòng ngừa xơ gan ở người mắc viêm gan B mãn tính

2017-03-31 17:02:22 Phòng Khám Kim Mã

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới xơ gan và trong số các nguyên  nhân thì viêm gan B mãn tính là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh này. Vậy làm sao để phòng ngừa xơ gan ở người mắc viêm gan B

XƠ GAN KHÓ PHÁT HIỆN Ở GIAI ĐOẠN ĐẦU

Do gan vốn có chức năng chuyển hóa rất mạnh nên mặc dù gan bị tổn hại, cũng không có biểu hiện rõ rệt trên lâm sàng, thiếu các triệu chứng cụ thể, không ít bệnh nhân trong quá trình kiểm tra sức khỏe tổng thể hoặc trong lúc phẫu thuật do một bệnh khác mới phát hiện mắc phải xơ gan. Đa phần những bệnh nhân này qua nhiều năm không phát hiện ra bệnh, bệnh tình của những bệnh nhân này có thể dần dần hoặc nhanh chóng chuyển thành ác tính và sau đó chuyển sang xơ gan giai đoạn muộn. Vì thế, biểu hiện lâm sàng của xơ gan có thể chia làm 2 giai đoạn là giai đoạn sớm hay còn gọi là giai đoạn(còn bù) và giai đoạn muộn hay còn gọi là giai đoạn (mất bù).

Hình ảnh xơ gan

Ở giai đoạn sớm (còn bù) các triệu chứng của xơ gan rất ít và không rõ ràng, chức năng gan vẫn bình thường nhưng khi bệnh nhân có các triệu chứng rõ ràng thì người bệnh đã ở giai đoạn (muộn) mất bù, biểu hiện qua 2 hội chứng là hội chứng tăng áp tĩnh mạch cửa và hội chứng suy gan, chủ yếu bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, đau 2 bên sườn, chức năng gan suy giảm rõ rệt, cổ trướng, bụng trương phềnh, phù thũng, vàng da, sốt...

Xem thêm:  Dấu hiệu nhận biết bệnh xơ gan

CÁCH PHÒNG NGỪA XƠ GAN Ở NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Do xơ gan giai đoạn sớm không có triệu chứng rõ ràng, khó phát hiện nên dễ làm cho bệnh nhân mất cảnh giác, đến lúc phát hiện ra xơ gan thì đã muộn, đối với những bệnh nhân viên gan B mãn tính (cả thể lành và thể hoạt động) nhất thiết phải điều trị chống xơ hóa gan để ngăn chặn chuyển biến sang xơ gan. Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọng trong điều trị viêm gan B mãn tính.

Những bệnh nhân mãn tính đang điều trị nên kiểm tra định kỳ, chú ý xem có triệu chứng hay không để thực hiện sớm những biện pháp điều trị cần thiết. Đối với những bệnh nhân đã mắc xơ gan nên theo dõi sát sao, khi cần thiết cần phải chọc sinh thiết. Đối với các điều kiện khác nhau, giai đoạn khác nhau cần thực hiện và áp dụng các phương pháp điều trị tổng quát tương ứng với mỗi giai đoạn, không nên ngồi đợi từng triệu chứng biểu hiện rõ ràng mới điều trị, đương nhiên bệnh nhân xơ gan cũng vẫn có thể có cuộc sống khỏe mạnh.

Mắc viêm gan B nên sớm điều trị để phòng ngừa xơ gan 

Ngoài ra người bệnh viêm gan B mãn tính cũng cần phải chú ý trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Tuyệt đối phải kiêng rượu, bia và đồ uống có cồn. Do gan đã bị tổn thương do virus, nếu tiếp tục uống rượu thì lá gan sẽ phải làm thêm nhiều việc, từ đó nguy cơ xơ gan là rất lớn. Ước tính những bệnh nhân mắc viêm gan mãn tính và uống nhiều rượu thì 30% số người này sẽ dẫn tới bệnh xơ gan.

Bên cạnh đó, người bệnh chú ý kiêng các thực phẩm có hại cho gan như: thực phẩm cay, nóng, các đồ uống có gas, nội tạng động vật, đồ ăn nhanh,…người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Và nên nhớ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng sức đề kháng cho cơ thể phòng ngừa xơ gan và ung thư gan.

Điều cuối cùng người bệnh nên nhớ: Mắc viêm gan B dù ở thể nào cũng cần phải đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Tổng quan về viêm gan B
Bài viết liên quan khác

Phòng khám kim mã