Đau hạ sườn phải là bệnh gì?

2018-01-04 11:21:18 Phòng Khám Kim Mã

Đau hạ sườn phải là bệnh gì là vấn đề được nhiều người bệnh thắc mắc và quan tâm, bệnh nhân có thể bị đau trong nhiều ngày nhưng không thấy đỡ và không biết đó là dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh lý nào? Bài viết này các bác sĩ chuyên khoa nội của Phòng khám đa khoa Kim Mã sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về triệu chứng đau tức hạ sườn phải này, mời các bạn cùng đón đọc.

Đau hạ sườn phải là bệnh gì

Đau hạ sườn phải là bệnh gì?

ĐAU HẠ SƯỜN PHẢI LÀ BỆNH GÌ?

Hạ sườn phải là góc trên bên phải của bụng, khu vực này còn được gọi là khu vực RUQ, khi người bệnh bị đau hạ sườn phải thì rất có thể nguyên nhân xuất phát từ các cơ quan ở khu vực  này hoặc có thể là do các cơ quan khác lân cận nằm xa hơn. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới ttriệu chứng đau hạ sườn phải, dưới đây là những nguyên nhân tiêu biểu mà người bệnh cần chú ý:

 • Bệnh túi mật

Túi mật là cơ quan nhỏ nằm ở phí phải dưới bờ gan có nhiệm vụ trữ dịch mật giữa các bữa ăn và tống dịch mật vào đường rượt khi đến bữa ăn, vì bất cứ nguyên nhân nào đó mà mật bị tổn thương như sỏi mật, viêm túi mật, ung thư túi mật, polyp túi mật hình thành làm ảnh hưởng đến dòng chảy của mật gây ra ứ tắc và đau cho người bệnh.

Bệnh nhân mắc các bệnh về mật có thể xuất hiện các triệu chứng bệnh như đầy hơi, trướng bụng, ăn uống khó tiêu, sợ những đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, những triệu chứng bệnh này dễ làm cho người bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh lý về dạ dày hoặc đau thượng vị dạ dày nên thường không khám bệnh ngay.

Tình trạng đau vùng hạ sườn phải xuất hiện nhiều vào ban đêm, triệu chứng đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài, triệu chứng càng ngày càng đau và kéo dài, ngoài những triệu này người bệnh còn có thể mắc phải các triệu chứng như sốt cao, buồn nôn hoặc nôn. Kiến thức trên đây giúp bạn giải đáp thắc mắc đầu tiên về việc đau hạ sườn phải là bệnh gì.

 • Bệnh gan

Gan là cơ quan nằm dưới hạ sườn phải, cấu tạo của gan gồm có nang, các ống mao dẫn, các dây thần kinh nằm dọc theo bề mặt. Gan có nhiệm vụ chuyển hóa thức ăn, nơi sản xuất dịch mật và được dự trữ tại túi mật. Chính vì thế, khi gan bị tổn thương do bất cứ nguyên nhân nào làm cho dịch mật luận chuyển chậm ra khỏi gan và xuất hiện các cơn đau tại đây. Tuy nhiên, khi mới ở giai đoạn đầu thì người bệnh rất khó để có thể nhận biết được triệu chứng bệnh mà chỉ ở giai đoạn nặng bệnh nhân gan mới thấy có những bất thường về sức khỏe như đau tức hạ sườn phải.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan b ở đâu tốt nhất?

Đau hạ sườn phải là bệnh gan

Đau hạ sườn phải là bệnh gan

Bệnh viêm gan virus, bệnh gan nhiễm mỡ, áp xe gan, bệnh xơ gan, bệnh ung thư gan, bệnh sỏi đường mật… chính là nguyên nhân dẫn tới triệu chứng đau tức hạ sườn phải.

 • Đau do bệnh thận

Nếu như bạn không biết đau hạ sườn phải là bệnh gì thì không nên bỏ qua bệnh thận.Thận nằm ở sát xương sống, phía sau bụng cùng với thắt lưng, tuy nhiên nếu như người bệnh mắc bệnh về thận như viêm thận, sỏi thận có thể gây ra các cơn đau từ lưng và kéo xuống phần dưới của cơ thể, viêm nhiễm ở thận, viêm đường tiết niệu là nguyên nhân dẫn tới đau hạ sườn phải.

 • Rối loạn đường ruột

Mặc dù những bệnh lý về đường ruột ít gây ra đau tức hạ sườn phải tuy nhiên không phải không gặp phải, những tổn thương ở ruột có thể gây ra đau và lan đến hạ sườn. Những bệnh lý như bệnh viêm loét đại tràng, bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, viêm ruột thừa.

 • Những bệnh lý về phổi

Phổi nằm ở phía trên của cơ hoành và gần với vùng hạ sườn phải nhưng tại đây cũng có các dây thần kinh cảm giác, chính vì thế khi mắc bệnh về phổi như viêm phổi phải hoặc viêm màng phổi cũng có thể gây ra tình trạng trướng, các cơn ho nặng ngực dẫn tới đau và lan xuống vùng hạ sườn phải.

Trên đây là những kiến thức về việc đau hạ sườn phải là bệnh gì mà các bác sĩ chuyên khoa nội Phòng khám đa khoa Kim Mã cung cấp cho các bạn, hi vọng các bạn hiểu thêm về những bệnh lý này. Khi có những bất thường về sức khỏe, các bạn nên tiến hành chẩn đoán bệnh từ sớm nhằm phát hiện bệnh và có biện pháp chữa trị bệnh kịp thời, nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Tổng quan về viêm gan B
Bài viết liên quan khác
 • Xét nghiệm HBsAg là gì trong chuẩn đoán viêm gan B

  Để xác định chắc chắn bản thân có bị viêm gan B hay không, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm HBsAg trong máu nhằm chẩn đoán chính xác bệnh lý viêm gan B.

 • Anti Hbe là gì?

  nhiều bệnh nhân không hề biết chỉ số Anti Hbe là gì và sau khi có kết quả xét nghiệm mới ngỡ ngàng, lúng túng ý nghĩa của chỉ số này nói nên điều gì?

 • Những điều cần biết về chỉ số xét nghệm GGT

  một trong những xét nghiệm không thể thiếu trong việc kiểm tra chức năng gan và chẩn đoán mức độ tổn thương do ở gan phải kể đến là xét nghiệm chỉ số GGT trong máu


Phòng khám kim mã