Các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh ung thư gan

2016-06-17 16:24:37 Phòng Khám Kim Mã

Bệnh ung thư gan khác nhau ở chỗ có nhiều nguy cơ tiềm ẩn khác nhau. Ví dụ người ta tìm thấy nguy cơ ung thư gan ở người mắc viêm gan B nhưng không không phải ai mắc viêm gan B cũng dẫn tới xơ gan. Vậy các yếu tố nguy cơ nào gây bệnh ung thư gan?

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ TIỀM ẨN GÂY BỆNH UNG THƯ GAN

 

Chủng tộc: tại Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Á và thái bình Dương có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất, sau đó là người Mỹ da đỏ, người gốc Phi, gốc Tây Ban Nha.

Viêm gan siêu vi mãn tính: trên thế giới các nhân tố nguy cơ thường gặp nhất đối với ung thư gan là nhiễm trùng mãn tính virus viêm gan B hoặc virus viêm gan C. Đây được coi là nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan và làm cho ung thư gan thường gặp nhất trên thế giới

Tại Hoa Kỳ, nhiễm virus viêm gan C là nguyên nhân thường gặp hơn ung thư biểu mô tế bào gan, trong khi ở châu Á và các nước đang phát triển, viêm gan B là xuất hiện hơn. Những người bị nhiễm cả 2  loại virus trên có nguy cơ tiềm ẩn phát triển bệnh viêm gan, xơ gan và ung thư gan mãn tính. Các nguy cơ tiềm ẩn này còn cao hơn nếu họ thường dùng nhiều rượu.

Viên gan B và viêm gan C có khả năng lây từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục không có biện pháp che chở , sinh con. Cũng được truyền qua máu, dù rằng điều này tương đối hiếm. ở các nước đang phát triển, bé con thỉnh thoảng bị nhiễm viêm gan B từ khi gặp mặt trì hoãn với các thành viên trong gia đình có người mắc bệnh.

Viên gan siêu vi B có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng như một bệnh cúm và bị vàng da vàng mắt. Nhưng hầu hết những người mắc viêm gan B có khả năng bình phục trong thời gian ngắn, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ ở người lớn trở nên mãn tính và có nguy cơ cao bị ung thư. trẻ sơ sinh và trẻ em là những người có nguy cơ rất cao bệnh trở nên mãn tính.

Viêm gan siêu vi C ít có triệu chứng lâm sàng. Nhưng hầu hết những người  mắc viêm gan C mãn tính có nhiều khả năng dẫn đến tổn thương gan hoặc thậm chí là ung thư.

Các loại virus khác như viêm gan A cũng có khả năng gây viêm gan. Nhưng  những người bị nhiễm những loại virus không phát triển bệnh viêm gan mãn tính hay xơ gan và không có nguy cơ tiềm ẩn gia tăng ung thư gan.

Các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh ung thư gan

Mắc viêm gan B tăng nguy cơ ung thư gan

Xơ gan: Xơ gan là một bệnh trong đó các tế bào gan bị hư hỏng và được thay thế bằng mô sẹo. những người bị xơ gan có tăng nguy cơ ung thư gan. Hầu hết những người mắc bệnh ung thư gan đã có biểu hiện của chứng xơ gan.

Có một số lí do có thể gây xơ gan xuất hiện là những người lạm dụng rượu hoặc có mắc virus viêm gan B, C mãn tính.

Bệnh gan nhiễm mỡ không cồn, một tình trạng mà trong đó có những người ăn ít hoặc không uống rượu phát triển gan nhiễm mỡ, phổ biến ở những người béo phì. Những người có một loại bệnh này được gọi là viêm gan nhiễm mỡ không cồn có khả năng tiếp tục phát triển thành xơ gan.

Thường xuyên dùng rượu: nghiện rượu là một nguyên do hàng đầu của bệnh xơ gan. Và cũng là nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan.

Béo phì: những người bị béo phì làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Đây cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan.

Bệnh đái tháo đường : bệnh đái tháo đường loại 2 có liên tưởng với tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư gan, thường ở những người bệnh còn có nhân tố nguy cơ tiềm ẩn khác như sử dụng rượu nặng hoặc viêm gan siêu vi mãn tính. nguy cơ này có thể tăng lên vì người bị bệnh đái tháo đường loại 2 thường có khuynh hướng tăng cân hoặc béo phì, tuy nhiên có khả năng gây ra các vấn đề về gan.

Aflatoxins: những chất gây ung thư tạo ra bởi một loại nấm từ đậu phộng, tiểu mạch , đậu nành, ngô và gạo. Khi các lương thực lưu trữ một lượng ẩm có thể dẫn đến sự phát triển của loại nấm này. mặc dầu điều này có khả năng xảy ra ở hầu hết các nơi trên tất cả các nước , tuy vậy nó chủ yếu hơn ở các nước nóng và nhiệt đới. gặp mặt mãi mãi với các chất này cũng là nguyên nhân chính gây ung thư gan. nguy cơ tiềm ẩn tăng lên nhiều ở những người bị viêm gan B, C nhiễm trùng.

Asen: uống nước nhiễm asen tự nhiên, chẳng hạn như từ một số giếng nước, trong một khoảng giai đoạn dài làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc các loại bệnh ung thư gan. Điều này phổ biến hơn ở các nước Đông Á.

Ung thư gan là bệnh rất nguy hiểm và có tiên lượng xấu. Thông thường người mắc xơ gan chỉ có thể duy trì sự sống trong khoảng từ 3-6 tháng kể từ khi phát hiện bệnh. Tuy nhiên nếu ung thư gan được phát hiện sớm  có thể tiến hành phẫu thuật kịp thời có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Vì thế những người thuộc trong nhóm nguy cơ trên nên thăm khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khỏe cách tốt nhất.

>> Mời xem thêm: Một sô biểu hiện ung thư gan thường gặp

Thắc mắc về bệnh gan bạn có thể có thể liên hệ tới tổng đài 0437 181 999 các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ tư vấn cho bạn.

 

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Tổng quan về viêm gan B
Bài viết liên quan khác

Phòng khám kim mã