Biện pháp phòng ngừa viêm gan C hiệu quả

2015-12-26 09:31:14 Phòng Khám Kim Mã

Viêm gan C là một căn bệnh mà mức độ nguy hiểm không kém viêm gan B tuy nhiên hiện nay có rất ít người quan tâm tới căn bệnh này.

VIÊM GAN C LÀ GÌ?

Virus HCV là nguyên nhân chính gây viêm gan C

Virus HCV là nguyên nhân chính gây viêm gan C

Viêm gan C là hiện tượng viêm và huỷ hoại tế bào gan do virus HCV gây ra. Hiện nay, virus viêm gan C lan truyền rộng rãi với khoảng 170 triệu người trên thế giới đã đang bị nhiễm HCV và hơn 350.000 người chết vì bệnh gan liên quan đến viêm gan C mỗi năm. Tại Việt Nam, hiện nay có khoảng 4-5 triệu người nhiễm viêm gan C, chiếm gần 6% dân số. Viêm gan C được coi là “kẻ giết người thầm lặng” do bệnh thường có có biểu hiện hay triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Bệnh chỉ có thể phát hiện sau nhiều năm bị lây nhiễm hoặc khi bệnh đã trở nặng và diễn tiến thành xơ hoá, xơ gan, ung thư gan. Viêm gan C do virus HCV là một căn bệnh nguy hiểm nhưng hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh Nếu không phòng tránh và chữa trị kịp thời bệnh có thể dẫn tới xơ gan hoặc ung thư gan.

>>> Xem thêm: Điều trị bệnh viêm gan C ở đâu hiệu quả?

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN C

Viêm gan C có thể gây nhiễm trùng ngắn hạn với các triệu chứng giống cúm nhưng ở thể nhẹ nên thường dễ bị bỏ qua. Có khoảng 80% người mắc bệnh không có triệu chứng vì vậy rất có thể bạn đã mang bệnh mà không hề hay biết. Vì vậy, nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ bao gồm: có tiền sử tiêm chích ma tuý, quan hệ tình dục không an toàn,… thì cần phải kiểm tra sức khoẻ thường xuyên để các bác sỹ có thể kịp thời phát hiện bệnh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Khoảng 15-25% số người bị viêm gan C cấp sẽ khỏi bệnh mà không cần điều trị. Những người này sẽ không bị phát triển thành viêm gan C mạn tính và có thể không bao giờ biết mình mắc bệnh. Theo các chuyên gia y tế, gen đặc hiệu IL-28B đóng vai trò quan trọng đối với khả năng chống lây nhiễm ban đầu. Gen này cũng có thể ảnh hưởng tới đáp ứng điều trị với interferon.

Khoảng 85% số người bị viêm gan C cấp tính tiến triển thành viêm gan C mạn tính. Nhưng bạn có thể bị viêm gan C mạn tính 15 năm hoặc lâu hơn mà không biết mình mắc bệnh do không xuất hiện các triệu chứng. Nhiều người chỉ có thể nhận ra bệnh khi xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, vàng da, vàng mắt.

PHÒNG BỆNH VIÊM GAN C

Khác với viêm gan A và B, hiện nay chưa có vacxin phòng ngừa viêm gan C. Nhưng bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi nhiễm bệnh hoặc tái nhiễm bằng những lưu ý sau đây:

  • Tránh tiếp xúc với máu, dịch nhầy có khả năng chứa virus
  • Không sử dụng chung kim tiêm, dao cạo, hoặc các vật dụng cá nhân với người mắc hoặc có nguy cơ mắc viêm gan C
  • Quan hệ tình dục an toàn và sử dụng bao cao su khi quan hệ.
  • Hiểu biết về bệnh là cách tốt nhất để đưa ra những biện pháp phòng tránh bệnh an toàn và hiệu quả.
Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Tổng quan về viêm gan B
Bài viết liên quan khác

Phòng khám kim mã