Biến chứng thiếu máu ở người bệnh xơ gan

2016-12-13 17:38:07 Phòng Khám Kim Mã

Xơ gan là căn bệnh mãn tính nguy hiểm bởi những ảnh hưởng và biến chứng của nó gây ra cho sức khỏe người bệnh. Một trong số đó là tình trạng thiếu máu, đây được coi là một trong những hệ lụy nghiêm trong của bệnh xơ gan. Thiếu máu ở người bệnh xơ gan là do những tổn thương ở gan gây ra chứ không liên quan đến máu trong cơ thể. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin cho độc giả hiểu rõ hơn về nguy hại từ bệnh xơ gan, từ đó có những biện pháp phòng tránh và điều trị một cách phù hợp và hiệu quả.

TỔNG QUAN VỀ BỆNH XƠ GAN

Bệnh xơ gan là một căn bệnh mãn tính có khả năng gây nên các tổn thương rất nghiêm trọng bên trong tế bào gan. Đặc điểm của những tổn thương này là các mô xơ có khả năng phát triển một cách nhanh chóng và liên tục, đồng thời nó làm đảo lộn các cấu trúc của tiểu thùy và cấu trúc của mạch máu ở gan khiến cho chúng không có khả năng hồi phục lại được. Nói cách khác, các mô gan khi đã bị xơ hóa sẽ vĩnh viễn không thể phục hồi. Chính vì nguyên nhân này mà người bệnh thường được khuyên nên điều trị sớm để ngăn chặn quá trình xơ hóa mô gan.

VÌ SAO XƠ GAN CÓ THỂ GÂY NÊN CHỨNG THIẾU MÁU?

Căn bệnh xơ gan mãn tính có khả năng tiềm ẩn và tiến triển một cách từ từ. Do đó, ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh rất khó phát hiện ra và nắm bắt được tình trạng bệnh của mình vì không có những triệu chứng cụ thể, đặc trưng. Đến khi gan liên tục chịu những tổn thương mà không được khắc phục kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù. Triệu chứng của bệnh lúc này sẽ trở nên khá rõ nét, có thể xuất hiện ở toàn thân, ở đường tiêu hóa hay các rối loạn về bài tiết, sự phình to của lá lách, cổ trướng, và nhiều người bệnh còn đối mặt với nguy cơ thiếu máu.

  

Người bệnh xơ gan có nguy cơ cao phải đối mặt với chứng thiếu máu

Do người bị bệnh xơ gan sẽ gặp tình trạng suy giảm chức năng gan, các thành phần giúp cho việc đông máu bị giảm đi, lá lách phải tăng cường hoạt động và khả năng mao mạch bị vỡ tăng lên dẫn đến nguy cơ thiếu máu cao.

Đối với người bị nhẹ sẽ có các triệu chứng như chảy máu mũi, chảy máu chân răng, phụ nữ có kinh nguyệt ra với lượng lớn, mắc các căn bệnh về da. Còn đối với các trường hợp nặng hơn thì có thể mắc các bệnh như chảy máu vùng niêm mạc dạ dày và lan rộng ra, tiểu tiện ra máu, máu chảy ở ngoài da. Theo thống kê, có đến trên 2/3 số ca mắc xơ gan có nguy cơ bị thiếu máu ở mức độ nhẹ và mức độ trung bình, chủ yếu do bị thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, do hoạt động hấp thu của đường ruột không hiệu quả, do chứng xuất huyết bên trong dạ dày và sự tăng cường hoạt động của lá lách.

Đồng thời, đối với người bị xơ gan, tĩnh mạch chịu áp lực cao có thể dẫn đến sự co thắt ở tĩnh mạch vùng thực quản là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu máu. Những người có gan bị tổn thương và suy giảm chức năng nghiêm trọng có thể bị thiếu các nhân tử làm đông máu, dẫn đến sự xuất huyết làm mất máu. Người bị bệnh viêm gan B do nghiện rượu thời gian dài và được chăm sóc dinh dưỡng kém có nguy cơ bị thiếu acid folic, là một trong những nguyên nhân gây nên chứng thiếu máu. Ngoài ra sự đối kháng trong chức năng giữ gan và lá lách có nguyên nhân từ xơ gan cũng là tác nhân gây nên bệnh thiếu máu, suy giảm lượng tiểu cầu và bạch cầu trong máu.

Có thể thấy, xơ gan là căn bệnh nguy hiểm với biến chứng khó lường. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện bệnh xơ gan, hãy thăm khám, làm các xét nghiệm và điều trị sớm để ngăn chặn bệnh phát triển, cứu vãn sức khỏe lá gan của mình.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Tổng quan về viêm gan B
Bài viết liên quan khác

Phòng khám kim mã