Bệnh nhân xơ gan nên có chế độ ăn thế nào?

2016-12-09 10:00:16 Phòng Khám Kim Mã
Bệnh xơ gan là căn bệnh nguy hiểm nhưng ngày càng trở nên phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan, như: virus viêm gan, nghiện rượu,… Cần lưu ý rằng, bên cạnh phương pháp điều trị thì chế độ ăn uống cũng là một yếu tố quan trọng đối với người bệnh, có thể giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.
Ở giai đoạn xơ gan còn bù, khi mà gan còn thực hiện được các chức năng thì người bệnh không cần theo một chế độ ăn điều trị tuy nhiên cũng cần có một chế độ ăn hợp lý và tuyệt đối không uống rượu.
Ðối với bệnh nhân xơ gan, các chế độ ăn điều trị chuyên biệt chỉ cần áp dụng khi bệnh nhân gặp những biến chứng như não gan, cổ trướng. Trước khi cần chế độ ăn điều trị thì phải thực hiện chế độ ăn nhẹ bình thường (tránh các loại thức ăn và các cách chế biến làm bệnh nhân khó dung nạp) và tuyệt đối kiêng rượu. 
Hàm lượng protein trong thức ăn không được nhiều quá do đó không nên ăn quá nhiều protein. Người bệnh không nên dùng sữa đặc. Trước kia, bệnh nhân xơ gan thường được khuyên ăn nhiều sữa đặc mỗi ngày - lời dặn dò thường gặp của các bác sĩ. Lời khuyên này giờ đây không được xem là đúng nữa và đã bị bỏ qua, vì các sản phẩm có độc tính được tạo thành trong chuyển hóa protein mà bình thường các chất này bị gan khử độc sẽ đẩy nhanh sự rối loạn các chức năng còn lại của gan. Lượng protein ăn vào mỗi ngày không quá 1g/kg cân nặng (nếu bệnh nhân nặng 60kg thì mỗi ngày chỉ nên ăn 6g protein). Hàm lượng protein có trong các loại thức ăn được tra cứu dễ dàng trong bảng giá trị dinh dưỡng.
Người mắc bệnh xơ gan nên ăn protein theo tiêu chuẩn 1g protein/1 kg cân nặng
Các điểm chính yếu của chế độ ăn nhẹ bình thường
  • Chế độ ăn nhẹ bình thường đang thay thế cho "các chế độ ăn bảo vệ nội tạng" quá khắt khe mà lâu nay vẫn áp dụng cho các bệnh nhân bị các bệnh gan, dạ dày, tụy, bệnh túi mật hoặc bệnh ruột. 
  • Chế độ ăn nhẹ là một loại chế độ ăn không có tác dụng điều trị. Chế độ ăn này chỉ giúp cho bệnh nhân tránh tình trạng đầy hơi, đau bụng, buồn nôn, sình bụng hoặc tiêu chảy có thể xảy ra sau bữa ăn.
Nếu người bệnh không dung nạp được thức ăn thì nên tránh những thức ăn có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa. Lời khuyên của các chuyên gia là tiết chế có thể giúp ích cho người bệnh trong trường hợp bị kém dung nạp. Việc này xảy ra ở một vài bệnh nhân không thể dung nạp được một vài thức ăn đặc biệt hoặc vài món ăn nào đó. 
Ðể xác định xem thức ăn nào người bệnh có thể dùng và thức ăn nào là không tốt, nên dùng bảng tường trình chế độ ăn để tìm được lời giải đáp. Ghi vào đó những gì đã ăn vào, không có hoặc có triệu chứng gì xảy ra sau đó. Sau một thời gian ngắn người bệnh có thể lập ra được danh mục thức ăn cho riêng mình.
Khi bắt đầu, người bệnh xơ gan nên chú ý đến các thực phẩm nêu dưới đây vì chúng được thống kê là gây ra sự khó dung nạp cho nhiều bệnh nhân: rượu, trà, cà phê đặc, đậu phộng, trứng luộc chín kĩ, các món ăn xông khói, tẩm ướp nhiều gia vị, bắp cải, hành tây, tỏi, nấm,…
Hy vọng, bài viết trên đây có thể hỗ trợ người bệnh xơ gan xây dựng một thực đơn ăn uống hợp lý giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và an toàn.
 
Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Tổng quan về viêm gan B
Bài viết liên quan khác

Phòng khám kim mã